Bài viết giúp bạn xử lý những vấn đề khó chịu có thể gặp trong quá trình sử dụng Windows.

Khi gặp phải vấn đề lớn, thường thì bạn tập trung xử lý chúng ngay lập tức. Nhưng một số vấn đề có thể chưa tới mức khiến bạn ưu tiên giải quyết. Tình trạng tích tụ cho đến một lúc nào đó, bạn không thể không "ra tay" dứt điểm.
Dưới đây là một số vấn đề thường gây khó chịu đối với người dùng máy để bàn và máy chủ chạy Windows, cùng cách giải quyết chúng.


Highslide JS

Tắt quảng cáo và theo dõi của Google


Hàng ngày, trong khi lướt Web, bạn có thể nhìn thấy cùng một quảng cáo từ Google trên nhiều trang. Bạn đầu, bạn sẽ coi là bình thường, vì nghĩ rằng chẳng có hại gì, thậm chí còn có thể có lợi vì tăng thêm được một ít thông tin. Tuy nhiên một thời gian sau, hiện tượng lặp đi lặp lại khiến bạn bắt đầu cảm thấy bối rối.
Bạn sẽ muốn tắt quảng cáo của Google, nhưng bằng cách nào? Những add-on Firefox như Adblock và CustomizeGoogle, sẽ giúp bạn làm điều đó. Người dùng Internet Explorer có thể sử dụng các công cụ như AdSubtract hoặc Webwasher. Tuy nhiên, còn có cách xử lý đơn giản hơn nhiều, đó là sửa tập tin hosts trên PC của bạn.
Hosts là một tập tin dạng văn bản, nằm trong thư mục Windows\System32\drivers\etc, do vậy có thể hiệu chỉnh bằng trình trình soạn thảo Notepad của Windows. Lưu ý là phải có quyền quản trị (administrator) mới lưu lại được những thay đổi của bạn.
Thực hiện như sau: thêm vào tập tin hosts dòng: 127.0.0.1 pagead2.googlesyndication.com. (bạn có thể sẽ nhận được một cảnh báo từ phần mềm chống spyware trên máy, và đương nhiên bạn cần chấp thuận cho phép thay đổi này). Đoạn mã thêm vào này sẽ chặn quảng cáo từ máy chủ Google, vì nó chuyển hướng lấy quảng cáo tới địa chỉ localhost (127.0.0.1) chứ không phải là địa chỉ IP của Google. Công cụ tìm kiếm Web sẽ dẫn dắt bạn tải về các tập tin hosts được cấu hình sẵn để chặn cả loạt máy chủ quảng cáo, hay các trang độc hại…

Không cho các website chia sẻ thông tin cá nhân của bạn


Trong quá trình lướt web, khi bạn truy cập tới một trang nào đó, thông tin cá nhân của bạn có thể được tự động gửi tới chủ trang web. Đó là lý do vì sao trên trang web bỗng nhiên xuất hiện câu tiếp thị “Mua máy tính tại ”, cho dù bạn không hề cho biết nơi mình đang sống. Để chặn việc chia sẻ thông tin trên các trang này, đối với trình duyệt IE, hãy bật tính năng lọc InPrivate Filtering từ menu Tools (hoặc dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + F). Bạn có thể dùng InPrivate Filtering để chặn tự động mọi thông tin chia sẻ hoặc mỗi lần lại yêu cầu bạn chấp nhận.
Bỏ những cảnh báo bảo mật triền miên của Windows Server
Nếu bạn chạy IE trên Windows Server 2008, khi mở một trang web, thường máy chủ sẽ hiện lên cảnh báo. Điều đó có thể khiến bạn khó chịu và nghĩ cách tắt cảnh báo bảo mật “quá đáng” của IE.
Hãy mở Server Manager và nhìn vào Security Information, có một đường link cấu hình bảo mật nâng cao, gọi là Configure IE ESC (enhanced security configuration). Theo thiết lập mặc định, tính năng bảo mật cho các quản trị viên (administrator) hay người dùng cuối (user) được bật. Bạn chỉ việc bỏ chọn là vấn đề được giải quyết. Tuy nhiên bạn chỉ nên áp dụng “chiêu” này khi biết chắc những trang truy cập là hoàn toàn tin cậy. Và cũng đừng quên trả lại chế độ bảo mật sau phiên sử dụng trình duyệt.

Tắt chế độ theo dõi tắt máy của Windows Server

Thêm một vấn đề khó chịu nữa của Windows Server: mỗi lần bạn dừng (shut down) hoạt động của máy chủ, một hộp thoại nhảy lên màn hình bắt bạn phải chọn lý do tắt máy, hoặc gõ vào lời giải thích. Dù không muốn, bạn vẫn phải nhập vài ký tự ngớ ngẩn nào đấy (vài chữ x, y, z gì đấy chẳng hạn) thì nút OK mới được kích hoạt để bạn chọn, chấp nhận tắt máy.

Để loại bỏ sự khó chịu này, mở màn hình MMC bằng cách gõ mmc vào hộp thoại tìm kiếm nhanh (Instant Search) xuất hiện khi nhấp chuột vào nút Start. Tiếp đó chọn Add/Remove Snap-in cho Group Policy Manager đối với hệ thống hiện tại trên máy chủ (Local system). Chọn Computer Configuration/Administrative Templates/System. Cuộn xuống dưới các thư mục để tìm Display Shutdown Event Tracker. Mở thiết lập ra và vô hiệu hóa chế độ theo dõi mà bạn cho là thừa.

Giải quyết vấn đề không tự động hồi phục kết nối không dây


Máy tính của bạn không thể hồi phục kết nối không dây mỗi khi được đánh thức từ chế độ “ngủ” (Sleep mode) thì sao?
Bạn hãy thử vô hiệu (disable) rồi kích hoạt lại (enable) card mạng không dây (wireless adapter). Nếu kết nối không dây được phục hồi, vấn đề có lẽ nằm ở chế độ tiết kiệm năng lượng.
Mở cửa sổ quản lý card mạng, bằng cách chọn Start, rồi gõ device manager vào hộp thoại Instant Search. Nhấp chuột phải vào card mạng rồi chọn properties, quan sát của sổ Power Management. Nếu thấy dấu chọn trong ô “Allow the Computer to Turn Off This Device”, hãy bỏ dấu chọn là xong. Kể từ bây giờ, mỗi lần máy của bạn được “đánh thức”, kết nối không dây sẽ tự động phục hồi.

(Theo xhtt)
Bookmark and Share AddThis Feed Button FeedBurner Button
Tags: ,
IT » Windows | Nhận xét(12) | Trích dẫn(0) | Đọc(7972)
bBL02hJorXE Email Homepage
2014/03/26 23:09
Until I found this I thought I'd have to spend the day inside.
YDsBHGLOO Email Homepage
2014/02/20 04:39
That's an astute answer to a tricky question
4Xx2cFxMupC Email Homepage
2014/02/06 19:14
Well I guess I don't have to spend the weekend figuring this one out!
XYDj5oUgPIM Email Homepage
2014/02/04 13:25
The honesty of your posting is there for all to see
ztEt2vMtUnr Email Homepage
2014/01/29 23:49
Full of salient points. Don't stop believing or writing!
Cv2h5cjq6q Email Homepage
2014/01/22 16:50
Great thinking! That really breaks the mold!
ZMCQ8egChxI Email Homepage
2014/01/20 14:15
You know what, I'm very much inclined to agree.
TGFzbYHb1r Email Homepage
2014/01/20 08:17
Gut Check - there is no structure in any living species, anatomical nor genetic, analogous to the faces of US presidents. DNA has no face of George Washington. So without a valid analogy, there's no reason to see life as intelligently designed. OTOH life has many structures analogous to known, OBSERVED products of evolution, as OBSERVED in the lab. That's a valid analogy.
qJ6dYTck Email Homepage
2014/01/19 16:20
Je ne me reconnais que trop bien dans votre parcours, de A à Z, chiffres compris… Je ne me considère pas comme pauvre, à titre personnel.Mais vous rendez vous compte que nos 27000/an, en partant de 0, ne sont que des broutilles ? Considérez-vous que vous avez fait, pour un revenu égal, plus d’ »efforts » pour l’atteindre que, par ex, le fils de votre patron, ou celui de votre institutrice de CP ?Je m’estime, à cet égard, beaucouyp plus méritant, à salaire égal, que ces personnes. Pas vous ? Vous pensez sérieusement que vous « irez plus haut » ?La reproduction sociale, ça existe, c’est prouvé ! Nos exemples personnels ne sont que des exceptions…
eFsHx2EzBp4D Email Homepage
2014/01/19 03:39
AKAIK you've got the answer in one!
Phân trang 1/2 Trang đầu 1 2 Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]
               

Mã kiểm tra Không phân biệt font chữ